Tác dụng của những chức năng phụ trợ trên máy CNC

Thông thường trên máy CNC ngoài những chức năng chính trong mode select như Handle, Jog, MDI, REF, Rapid, Program, Edit, Tape…giúp điều khiển máy CNC thì còn có những chức năng phụ trợ giúp quá trình vận hành, điều khiển máy CNC một cách chính xác hơn. Thông thường những chức năng này chỉ giúp ích trong quá trình chạy và kiểm tra chương trình trong chế độ Memory hay Tape (auto).

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng chức năng.

  1. Single : Đây là chức năng khi được kích hoạt ở trạng thái On nó sẽ chạy từng câu lệnh, khi muốn chạy lệnh sau nó bạn phải tiếp tục nhấn Cycle Start (auto). Với từng dòng máy khác nhau chức năng này có thể ở dạng công tắc gạt hoặc phím nhấn.
  2. Block Skip: Chức năng này ở trạng thái On sẽ bỏ qua mà không thực hiện các câu lệnh có dấu ( / ) ở đầu dòng. Hoặc bỏ qua những câu lệnh được chỉ định sau dấu /.
  3. Op Skip: Khi kích hoạt chức năng này các câu lệnh M1, M0 dừng tạm thời toàn bộ chương trình bao gồm bơm nước và trục chính. Chức năng này thường dùng khi muốn kiểm tra lại kích thước sau 1 nguyên công làm việc. Thông thường sau lệnh M1, M0 ta phải gọi lại lệnh M3,M4 để mở trục chính nếu muốn tiếp tục gia công khi nhấn Cycle Start.
  4. Dry Run: Đây là chức năng mô phỏng quá trình cắt gọt của 1 chương trình, thông thường áp dụng khi mới viết xong để chạy thử kiểm tra độ tin cậy của chương trình. Tùy thuộc vào từng dòng máy mà chức năng này cho phép bật hay tắt trục chính trong quá trình mô phỏng, thường quá trình này sẽ chạy theo tốc độ Rapid hoặc feed Jog.

Trên đây là 4 chức năng mà người vận hành máy hay sử dụng nhất, ngoài ra còn có các chức năng khác như:

5. Machine Lock: chức năng này khi được kích hoạt sẽ khóa các trục máy không cho chuyển động nhưng các câu lệnh trong chương trình vẫn thực hiên bình thường, giúp bạn kiểm tra lại các đoạn code trong chương trình.

6. Z-Neglect: Chức năng này khá giống với Machine Lock tuy nhiên nó chỉ khóa trục Z còn các trục khác Z vẫn chạy bình thường,

Ngoài ra còn có khá nhiều chức năng khác tùy thuộc vào từng dòng máy mà có xuất hiện hay không, trên đây chỉ là những chức năng mà thường có trên các dòng máy phay cnc bao gồm phay lẫn tiện.

Hy vọng bài viết sẽ giúp được bạn trong quá trình vận hành máy CNC, nếu có thắc mắc gì về nội dung bài viết đừng ngại để lại câu hỏi hoặc góp ý thêm cho bài viết nhé Bạn.

Chân thành cảm ơn và chúc bạn luôn thành thông.

 

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.