Chức năng Handle trên máy phay CNC (E2)

Thực hiện chức năng Handle trên máy phay CNC

Với các dòng máy phay CNC, máy tiện CNC…đều có chức năng Handle. Thực tế quan sát những người mới vận hành máy đặc biệt là các bạn sinh viên thực tập và cũng nhớ lại khoảng thời gian ngày xưa của mình khi thực hiện chức năng này cũng khá lúng túng, do đó mình viết bài này giúp bạn mới hiểu rõ quá trình thực hiện.

Ở chức năng này bạn dùng tay để quay tay quay du xích, trên tay quay được khắc 100 vạch mỗi vạch tương ứng với một đơn vị giá trị. Giá trị này phụ thuộc vào thang đo INC FEED như hình dưới (nhóm số 3).

  • thang đo X100 và X1000 máy sẽ đi 1 khoảng 0.1mm trên 1 vạch tay quay tương đương 10mm trên 1 vòng quay
  • thang đo X10 máy sẽ đi 1 khoảng 0.01mm trên 1 vạch tay quay  tương đương 1mm trên 1 vòng quay
  • thang đo X1 máy sẽ đi 1 khoảng 0.001mm trên 1 vạch tay quay tương đương 0.1mm trên 1 vòng quay

Tay quay handle có hình dạng như hình dưới. (nhóm số 4) máy đời mới thường có tay quay riêng biệt không gắn trên panel giúp thao thác dễ dàng hơn.

Chế độ handle CNC

Với tất cả các dòng máy CNC để thực hiện chức năng Handle bạn làm như sau:

  1. Chắc chắn đã chọn Mode Handle trong Mode Select. (Đừng hỏi vì sao máy không chạy nếu không làm điều này)
  2. Lựa chọn trục cần di chuyển. Trên mỗi máy CNC đều có cụm núm vặn hoặc công tắc gạt giúp xác định trục cần di chuyển X-Y-Z-C…
  3. Chọn tốc độ di chuyển cho mỗi vòng quay. Bạn muốn mỗi vòng bạn quay thì bàn máy di chuyển đi 1 lượng bao nhiêu?
  4. Xác định hướng cần di chuyển + hoặc -. Nếu là người mới chắc chắn bạn sẽ lúng túng khi thực hiện việc xác định hướng di chuyển, do đó hãy để thang giá trị nhỏ X10. Quay đều tay quay, tốc độ quay ban đầu chậm để xác định đúng hướng cần di chuyển sau mới quay nhanh và đều tay.

Tùy theo mục đích sử dụng chế độ này mà bạn lựa chọn chuyển đổi các phím, cần gạt linh hoạt. Sau khoảng vài ngày thao tác liên tục sẽ quen. Chế độ này chủ yếu dùng nhiều để sét chuẩn phôi và phay nhanh những nguyên công đơn giản.

 

 

 

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.